Thuốc chống côn trùng và trẻ em

Mùa hè nóng nực và ẩm ướt là thời gian mà loài muỗi hoành hành. Trẻ em chưa có phản xả về việc xua đuổi muỗi nên thường bị chúng đốt no nên. Bống, cô cháu 3 tuổi của tôi, thường xuyên bị muỗi đốt và những nốt bị đốt rất lâu lành. Bố mẹ Bống gửi kèm cả thuốc chống muỗi dạng xịt ở Ba Lan về, nhưng không hiệu quả. Bống không thích mùi của loại thuốc đó và  thường quấy khóc khi ông bà Bống xịt thuốc lên quần áo của nó. Nhìn muỗi cắn cháu thấy xót quá, tôi thử tậu lọ kem chống muỗi akachan của Nhật về cho nó dùng, và có hiệu quả ngay(chắc muỗi châu Á phải dùng thuốc châu Á :P). Bống không bị muỗi đốt nhiều như trước nữa, thi thoảng cũng vẫn bị đốt do nó nghịch làm hỏng mất lớp kem thoa trên chân/tay. Cháu cũng chịu để người lớn thoa kem vào chân tay chứ không phản ứng như thuốc xịt nữa. Nhưng điều tôi băn khoăn là tại sao thuốc đó lại đuổi được muỗi và liệu nó có tác hại gì tới con người. Dưới đây là tài liệu được đăng trên trang BabyCenter đã được tôi dịch sang tiếng Việt để chúng ta dễ tham khảo.

BabyCenter là một site chuyên cung cấp các thông tin chính xác và hữu ích liên quan đến trẻ em và phụ nữ mang thai, được nhiều người ở nhiều quốc gia trên thế giới (Mỹ, Úc, Áo, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Philippine,…) quan tâm.

Nội dung bài viết dưới đây được dịch từ bài Insect repellent and your kids được đăng trên BabyCenter vào tháng 3/2008.

Thuốc chống côn trùng và những đứa trẻ

Mùa hè là thời gian cho những hoạt động ngoài trời, và không gì phá hỏng niềm vui thích đó nhiều hơn loài muỗi. Virus West Nile và muỗi tạo ra sự liên hệ không hề mong muốn.

Trong khi loại virus này xuất hiện ở người cao tuổi là những người dễ bị bệnh tật tấn công nhất, 1 cách tự nhiên các bậc phụ huynh cũng lo lắng về sự an toàn của con em họ. Các bệnh truyền nhiễm khác lây lan bởi muỗi và bọ ve cũng có thể gây ra những ảnh hưởng đáng lo ngại tới sức khỏe. Ở những khu vực mà côn trùng sinh bệnh hoành hành thì tác dụng của thuốc chống côn trùng là cần thiết để bảo vệ trẻ em.

Sự thật về DEET

Từ lâu DEET đã được biết đến như là 1 loại thuốc chống côn trùng tốt nhất, nhưng nó có thể có những tác dụng phụ khi lạm dụng, đặc biệt là trẻ em. Hầu hết các trường hợp nhiễm độc do tiếp xúc với DEET được báo cáo đều liên quan trẻ em dưới 8 tuổi.

Các báo cáo về triệu chứng phổ biến của việc nhiễm độc DEET ở trẻ em là hôn mê, đau đầu, run, mất kiểm soát, động kinh và co giật. Thuốc chống côn trùng nên được sử dụng 1 cách đúng đắn và tiết kiệm để giảm bớt rủi ro.

Chính quyền New York đã cấm các loại thuốc côn trùng có chứa hơn 30% nồng độ DEET. Ngành công nghiệp đã đưa đơn kiện chống lại lệnh cấm của chính quyền và cuối cùng nhà cầm quyền kế tiếp đã bãi bỏ lệnh cấm đó. Y tế Canada cũng đã nghiêm cấm các công thức thuốc vượt quá 30% DEET, dựa trên việc nghiên cứu cho thấy nồng độ DEET cao hơn 30% cũng không có hiệu quả tốt hơn trong việc chống côn trùng.

Qua bài nghiên cứu tại The New England Journal of Medicine, các thuốc côn trùng có chứa từ 20% DEET trở lên có thể chống lại muỗi trong vòng 3-5 tiếng đồng hồ.

Các sản phẩm chứa ít hơn 10% DEET có tác dụng trong khoảng 1-2 tiếng.

Cây sả và các loại thảo mộc đuổi côn trùng khác

Trái ngược với hiệu lực từ 1-2 giờ của DEET, cây sả và các sản phẩm thảo dược xua đuổi những con muỗi trong thời gian ít hơn 20 phút. Duy nhất một sản phẩm từ thiên nhiên có thể kéo dài hiệu lực hơn 1 tiếng là sản phẩm từ dầu đậu tương, Bite Blocker for Kids, sản phẩm mà bộ nông nghiệp Mỹ đã phát hiện ra hiệu lực của nó tương đương với 15% nồng độ DEET và duy trì trong 4-8 tiếng.

Các loại thuốc côn trùng thảo mộc chứa tinh dầu chanh và khuynh diệp, được phát hiện bởi tổ chức CDC (Centers for Disease Control and Prevention), có hiệu quả tương đương với các công thức chứa ít DEET và có thể duy trì trung bình 2 tiếng. Chúng tôi phải cảnh bảo rằng một vài nghiên cứu cho thấy cây khuynh diệp gây độc hại ở nồng độ cao nếu ăn phải, nhất là trẻ nhỏ. Nếu bạn đang cân nhắc 1 sản phẩm từ khuynh diệp, chỉ nên chọn những loại chứa nồng độ khuynh diệp thấp. Không được dùng tinh đầu khuynh diệp đặc hoặc chiết xuất.

Nên chọn thuốc đuổi côn trùng nào?

Cuối cùng, sự lựa chọn loại thuốc nào cho con bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Môi trường:

Nếu bạn đang ở khu vực mà chưa biết có tồn tại côn trùng mang bệnh hay ko hoặc ở trong rừng nơi mà có rất nhiều con bọ ve và muỗi, bạn sẽ cần sự bảo vệ chắc chắn và hiệu quả.

Tương tự, nếu gia đình bạn đi du lịch tới Châu Phi hay Châu Á, bạn sẽ phải có những biện pháp phòng ngừa bệnh sốt rét thích hợp.

Lượng thời gian ở ngoài trời: nếu con bạn ở ngoài trời nơi mà muỗi hoạt động nhiều, bạn cần chắc chắn chúng được bảo vệ một cách đầy đủ.

Thời gian trong ngày: muỗi hoạt động vào lúc trời xẩm tối, nên thuốc côn trùng ít cần thiết vào ban ngày khi mà muỗi có xu hướng không hoạt động.

Các hoạt động với nước: nếu trẻ đang bơi hoặc đang nghịch nước, bạn phải cẩn thận tránh bôi đi bôi lại quá nhiều thuốc côn trùng. Sử dụng lại thường xuyên các thuốc côn trùng DEET có thể dẫn đến việc “quá tải” (overexposure – ko bit nên dịch là gì) và những tác dụng phụ có thể. Tránh sử dụng các sản phẩm kết hợp chống nắng và chống muỗi, vì bạn sẽ cần dùng kem chống nắng thường xuyên hơn. Đối với các sản phẩm từ thảo dược cũng phải chú ý, vì với liều lớn của một số thảo dược có thể gây nguy hiểm và có quá ít các nghiên cứu về sự an toàn của thảo dược được tiến hành.

Nếu bạn quyết định dùng DEET:

KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG BẤT KỲ SẢN PHẨM CHỨA DEET NÀO CHO TRẺ TỪ 2 THÁNG TRỞ XUỐNG.

Đối với trẻ em, hãy sử dụng các sản phẩm chứa 10% DEET hoặc ít hơn. Với lượng DEET cao hơn sẽ dùng được lâu hơn, nhưng nồng độ đó có thể là quá nhiều cho các cơ quan của trẻ xử lý. Nồng độ trên 10% chỉ nên dùng riêng cho tình huống ở trong rừng sâu, thay vì sử dụng ở trong sân nhà. Công thức có chứa hơn 30% DEEP chưa hẳn đã có hiệu quả hơn và còn có thể dẫn đến quá tải (overexposure), vì vậy hãy tránh sử dụng chúng.

Tránh các thuốc chống côn trùng có chứa permethrin hoặc malathion, chúng là loại thuốc trừ sâu mạnh và không nên sử dụng cho da, đặc biệt là da trẻ em. Trước khi sử dụng hãy kiểm tra trên nhãn các thành phần của thuốc.

Cố gắng cho trẻ mặc quần dài áo dài để giảm tối đa phần da cần phải tiếp xúc với thuốc đuổi muỗi. Bạn có thể phun lên quần áo của trẻ (tốt nhất để làm việc này cách xa trẻ và trước khi trẻ mặc quần áo).

Không bôi thuốc lên tay trẻ, vì chúng thường xuyên cho tay vào miệng.

Sử dụng các sản phẩm dạng nước hoặc kem thay vì thuốc phun xịt. Việc đó giúp cho trẻ không bị hít quá nhiều thuốc côn trùng và bạn sẽ không lãng phí thuốc, vì khi phun, thuốc dạng bụi nước có xung hướng lan ra khắp nơi. (nếu bạn muốn sử dụng thuốc cho quần áo, hãy phun thuốc khi không có trẻ và trước khi trẻ mặc).

Ngay khi bạn vào trong nhà, hãy rửa sạch da của bé và thay quần áo cho bé.

Luôn luôn đọc và thực hiện theo chỉ dẫn trên nhãn của sản phẩm.

Tài nguyên

+ Background on West Nile Virus, U.S. Centers for Disease Control and Prevention

+ CDC lyme disease page

+ CDC Rocky Mountain spotted fever information

+ OVERKILL: Why Pesticide Spraying for West Nile Virus May Cause More Harm Than Good, thực hiện bởi trung tâm Toxics Action và viện chính sách môi trường Maine (Maine Environmental Policy Institute)

+ Keep Mosquitos From Biting

Người cung cấp nội dung: Nội dung này được cung cấp bởi Healthy Child Healthy World, một tổ chức phi chính phủ chuyên hoạt động trong việc bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của trẻ em khỏi những tiếp xúc môi trường độc hại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: