10 loại cây nhà lá vườn giúp xua đuổi muỗi

1.Húng quế

Húng quế được coi như một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có tác dụng xua đuổi muỗi cực kì hiệu quả. Vì thế bạn có thể trồng ở vườn quanh nhà hoặc trong chậu vài bụi húng quế. Tinh dầu chứa trong húng quế gây khó chịu cho muỗi và các loại côn trùng như: Ong, gián, kiến. Nếu trong nhà không có sẵn loại cây này, bạn có thể ra chợ tìm mua, vò nát và để vào những góc nhiều muỗi trong nhà sẽ có tác dụng chống muỗi từ 1 – 2 ngày.

2. Cây sả

Cây sả là một loại cây thân cỏ, khá phổ biến và dễ trồng, trong vườn cây của mỗi gia đình. Sả rất giàu tinh dầu mùi rất thơm và dễ chịu với con người nhưng lại là khắc tinh của muỗi. Tinh dầu xả được đặt trong nến và lồng đèn thậm chí có tác dụng xua đuổi muỗi hơn cả thuốc xịt muỗi lại không gây hại khi hít phải hóa chất như trong thuốc xịt muỗi.

Ngoài ra, xả còn là gia vị trong rất nhiều món ăn, vì thế hiếm có gia đình nào lại không trồng một bụi xả, nhất là ở vùng nông thôn.

10 loại cây nhà lá vườn giúp xua đuổi muỗi - ảnh 1

Cây sả là một loại cây thân cỏ, khá phổ biến và dễ trồng, trong vườn cây của mỗi gia đình

3. Cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc là một loại cây thuộc họ cúc, thường mọc ven đường, bãi đất trống. Đây là loại cây rất phổ biến ở các làng quê Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau (cây bù xít, thắng hồng kế, cỏ hôi, cỏ thúi) được coi là một dược liệu quý chữa viêm xoang. Ngoài ra, cây còn có tác dụng đuổi muỗi, trong cây ngũ sắc chứa chất coumarin giúp xua đuổi muỗi khá hiệu quả. Vì thế trong một số thuốc chống muỗi chứa thành phần của loài cây này.

4. Cây phong lữ thảo

Cây phong lữ thảo thường được trồng trong nhà như một loại cây cảnh. Cây có hoa nhiều màu, chùm hoa đẹp và mùi thơm nhẹ nhàng. Trong hoa chưa nhiều thành phần quý như: linalool, geranyl acetate, a-pinene, myrcene, limonene, menthone, citronellol, geraniol và geranyl butyrate những chất hương này tỏa ra giúp con người cảm thấy an thần và được thoải mái hơn nhưng lại chính là khắc tinh của loài muỗi.

5. Cây chân chim

Cây chân chim hay còn gọi là cây ngũ gia bì chân chim, sâm nam, chân vịt vừa có tác dụng lọc sạch không khí lại còn có tác dụng chống muỗi. Bạn nên trồng cây này trong vườn nhà giúp đem lại không khí trong lành, ngoài ra khi gặp lại cây này muỗi sẽ tự tránh xa xung quanh khu vực gia đình bạn.

6. Vỏ cam, vỏ quýt

Là hoa quả tốt cho sức khỏe, sau khi ăn xong bạn vẫn có thể thể tận dụng vỏ cam, quýt để giúp xua đuổi muỗi. Vỏ cam, quýt sau khi ăn xong bạn nên giữ lại phơi khô và dùng để xua muỗi mỗi khi dùng đến. Khi muỗi xuất hiện bạn chỉ cần lấy một ít vỏ cam, quýt đốt lên. Tinh dầu trong vỏ cam, quýt sẽ bay ra tạo ra mùi thơm rất dễ chịu đối với con người nhưng lại là khắc tinh với lũ muỗi.

10 loại cây nhà lá vườn giúp xua đuổi muỗi - ảnh 2

Bạn có thể thể tận dụng vỏ cam, quýt để giúp xua đuổi muỗi

7. Cúc vạn thọ

Cúc vạn là thọ là một loại cây để trưng bày trong nhà rất đẹp, ngoài ra còn có công dụng chống muỗi. Loài muỗi rất sợ mùi thơm phát ra từ lá và hoa cúc vạn thọ nên thường tránh xa. Vì thế, bạn có thể mua vài chậu cúc vạn thọ với nhiều màu sắc khác nhau vừa để trang trí, lại chống muỗi một cách an toàn.

8. Hoa dạ hương

Đây là loại hoa thường được trồng trong vườn, mọc thành khóm, có tác dụng chống muỗi cũng rất hiệu quả. Hoa dạ hương thường tỏa mùi hương ngào ngạt vào ban đêm nên muỗi thường không dám bén mảng quanh nhà bạn. Tuy nhiên, mùi hoa dạ hương thơm nồng, nên nếu ngửi lâu mùi rất khó chịu gây đau đầu, chóng mặt. Vì thế chỉ cần trông một đến hai khóm hoa ngoài vườn cũng đủ để chống muỗi.

9. Dầu tràm

Khi bị muỗi cắn chỉ cần bôi một chút tinh dầu tràm lên vết cắn sẽ giúp giảm ngứa, sưng và không để lại sẹo thâm. Khi tắm nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào nước hay thoa một chút tinh dầu tràm lên quần áo cũng giúp muỗi tránh xa bạn vì chúng rất sợ mùi này.

10 loại cây nhà lá vườn giúp xua đuổi muỗi - ảnh 3

Tinh dầu tràm sẽ giúp giảm ngứa, sưng do muỗi cắn

10. Cây hương thảo

Cũng giống như một số loại cây cảnh ở trên ngoài tác dụng làm đẹp, trang trí cho ngôi nhà cây hương thảo còn làm sạch không khí và giúp xua đuổi muỗi. Muỗi rất sợ mùi của cây hương thảo nên bạn chỉ cần mua vài cây hương thảo trưng trong nhà, đảm bảo muỗi sẽ không tới gần bạn.

Bích Ngọc

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/10-loai-cay-nha-la-vuon-giup-xua-duoi-muoi-465447.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: